Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử xã Trà Leng

Chi tiết tin

Chủ tịch UBND huyện đối thoại với Nhân dân, cán bộ xã Trà Tập

Chiều ngày 25.9, UBND huyện Nam Trà My tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa Chủ tịch UBND huyện với Nhân dân, cán bộ xã Trà Tập. Chủ tịch UBND huyện Trần Duy Dũng và Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nguyễn Thị Huệ đồng chủ trì. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, hội đoàn thể của huyện; lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền và đông đảo người dân xã Trà Tập.

Quang cảnh Hội nghị đối thoại

Báo cáo của đại diện UBND huyện về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng cho thấy, tình hình kinh tế - xã hội có bước phát triển, tổng sản lượng lương thực cây có hạt đạt 2.002,91 tấn/2.004,3 tấn, đạt 99,93% so với kế hoạch vụ Đông Xuân và đạt 38,74% so với kế hoạch năm. Trồng dược liệu 62 ha, đạt 75 % chỉ tiêu kế hoạch; Phát triển trồng cây ăn quả 42ha, đạt 84% chỉ tiêu giao; tổng đàn gia súc, gia cầm: 70.067 con. Thương mại - dịch vụ phát triển mạnh, Giao thông - Vận tải, Điện được quan tâm. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn: 51.631.562.754 đồng, đạt 102,24% so với dự toán; Giáo dục, y tế được đầu tư; Văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao đạt nhiều kết quả nổi bật. Công tác lao động, đào tạo nghề và giải quyết việc làm được đây mạnh thực hiện; công tác giảm nghèo, bảo trợ xã hội duy trì. Một số chương trình, chính sách phát triển miền núi như trồng sâm Ngọc Linh, cây dược liệu, quế Trà My, ổng định sắp xếp dân cư, thủy lợi nhỏ… được đầu tư thực hiện đảm bảo…


Trụ sở Đảng ủy, UBND xã Trà Tập vừa được khánh thành ngày 1.8 năm nay

Phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại, cán bộ, cử tri và Nhân dân xã Trà Tập bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của huyện nhà, nhất là trên các lĩnh vực sắp xếp dân cư, bảo tồn, phát triển sâm Ngọc Linh, cây dược liệu… Bên cạnh đó, nhiều ý kiến bày tỏ băn khoăn liên quan đến các vấn đề nổi cộm, thậm chí gây bức xúc như: tình trạng trộm cắp phổ biến, công tác đo đạc, giải phóng đền bù nhiều bất cập, công tác giúp nghèo chưa thực sự hiệu quả; thiếu hệ sống nước sạch, giao thông, điện… Ông Hồ Văn Mót (thôn 2) cho biết, vườn quế, cau, mít, dổi, sao đen… của ông được xã thực hiện đo đạc để đưa vào quy hoạch, đền bù, đến nay dự án đã được triển khai nhưng ông vẫn chưa được đền bù, điều này làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình ông. Ông Hồ Văn Chín (thôn 2) bức xúc việc cơ quan chuyên môn của huyện vận động phát dọn trồng cây dổi để phát triển rừng và hứa hỗ trợ nhưng đến nay hơn một năm vẫn chưa được hỗ trợ như cam kết. Ông Hồ Văn Thanh (thôn 3) ý kiến, việc sắp xếp dân cư Tăk Rối và Tu Nương còn vài hộ chưa được giải quyết; KDC Măng Dí, Tu Lung còn khó khăn, nhiều bà con chưa được di dời, đường sá đi lại chưa thuận tiện; theo ông Thanh, công tác giảm nghèo cần được quan tâm hơn, nhất là từ các cơ quan được phân công giúp nghèo. Ông Đinh Văn Đức (thôn 3) bày tỏ, việc sắp xếp dân cư thời gian qua dù được quan tâm, nhưng cần quan tâm đời sống người dân tại các khu được sắp xếp, như chăm lo sinh kế, nâng cao thu nhập, phát triển hạ tầng… để người dân an tâm định cư. Bà Hồ Thị Hương (Tăk Ri, thôn 1) bức xúc việc vườn quế, rau của bà và 5 hộ khác được san lấp để mở đường từ Tu Gia đi Tăk Rối, mặc dù đường đã xong nhưng từ năm 2019 đến nay, 6 hộ vẫn chưa được nhận tiền bồi thường cho số cây đã được giải tỏa.Xã Trà Tập hiện là một trong bảy xã nằm trong quy hoạch trồng sâm Ngọc Linh của huyện

Ông Lê Đình Khánh – Phó Chủ tịch UBND xã Trà Tập đề nghị huyện quan tâm trả lời cũng như sớm giải quyết những vấn đề được cử tri và người dân nêu ra; nhất là đối với công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Về bố trí sắp xếp dân cư theo Nghị quyết 23, và Nghị quyết 12 còn nhiều bất cập, ông Khánh dẫn chứng việc một số nơi mặc dù người dân đã hiến đất trồng trụ điện nhưng đến nay vẫn chưa được kéo điện… Qua đó, ông Khánh đề nghị huyện giải quyết hoặc có kết luận về việc hỗ trợ lưới B40 (để làm tường rào, kè đất) tại các khu dân cư mới được sắp xếp từ năm 2017-2018; quan tâm chỉ đạo các ngành kiểm tra, rà soát các hang mục thiết yếu phục vụ đời sống Nhân dân.

Phát biểu giải đáp thắc mắc, kiến nghị của cử tri, Nhân dân xã Trà Tập, đại diện Phòng NN&PTNT huyện cho biết, việc đầu tư nước sạch đã có kế hoạch trung hạn tuy nhiên nguồn lực hằng năm khó khan, do đó xã cần rà soát kỹ, ưu tiên dự án quan trọng làm trước; hộ chưa được hỗ trợ sắp xếp dân cư sẽ được hỗ trợ bổ sung. Đối với việc hỗ trợ lưới B40, đại diện phòng này cho biết, đây là dự án thí điểm từ năm 2017, 2018, huyện dự định làm trước rồi sau đó xin kinh phí của tỉnh, tuy nhiên Nghị quyết của tỉnh không có nội dung này do đó việc hỗ trợ khoảng 5 triệu đồng/hộ để mua lưới B40 không được thực hiện nữa. Đối với kiến nghị giải quyết việc Nhân dân được vận động trồng cây dổi trên đất của mình nhưng chưa được hỗ trợ như cam kết, Phòng NN&PTNT đề nghị xã và các hộ có liên quan cần xác định trồng rừng thuộc dự án nào, làm việc với cá Nhân, đơn vị nào… để huyện có hướng kiểm tra, giải quyết.

Đối với thắc mắc về việc Trạm Y tế xã hết thuốc, đại diện Trung tâm Y tế huyện cho biết, việc đấu thầu thuốc do Sở Y tế làm chậm, dẫn đến tình trang thiếu thuốc trên phạm vi toàn tỉnh. Năm nay, Trung tâm Y tế huyện đã chủ động mua vượt 20% tất cả các loại thuốc để linh động cung cấp cho Nhân dân, tuy nhiên lượng thuốc dôi dư đã dung hết vào thàng 8, đại diện Trung tâm xác nhận thực trạng bức xúc của bà con là chính xác. Do đó Trung tâm sẽ cố gắng tham mưu, kiến nghị để Sở khẩn trương thực hiện việc này.

Giao thông được đầu tư về tận làng nóc

Đại diện Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện cho biết, hiện nay huyện đang tháo gỡ vướng mắc để phát triển hạ tầng giao thông trên địa àn xã Trà Tập, đầu tư nhiều tuyến giao thông, công trình mới như tuyến Trà Tập – Trà Cang – Trà Linh, trụ sở Công an huyện… riêng dự án cầu qua Tăk Rối vướng GPMB mố cầu nên chưa thể triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, huyện cũng chuẩn bị phê duyệt đầu tư hệ thống nước tại nước thôn 3, năm 2024 tiếp tục đầu tư nước cho Răng Chuỗi (thôn 2). Theo đại diện phòng này, việc xây dựng Trường THCS Trà Tập thành trường chuẩn hiện đang được gấp rút thực hiện, các hạng mục chính đã cơ bản ổn định, tuy nhiên việc mở rộng để đầu tư khu thể thao lại vướng GPMB, do đó đề nghị địa phương và các hộ liên quan cân nhắc, tạo điều kiện cho dự án này.

Đại diện Phòng Dân tộc huyện cho biết, nhiều ý kiến của người dân tỏ ra bức xúc do thiếu nguồn nước sinh hoạt, việc này làm ảnh hưởng đến đời sống cũng như tâm lý Nhân dân. Trong khi trước đó, phòng đã gửi xã khảo sát nước phân tán nhưng xã Trà Tập báo không có nhu cầu, vì vậy phía phòng đề nghị năm 2024 xã Trà Tập tiến hành rà soát nhu cầu nước để các cơ quan liên quan khảo sát, phê duyệt đầu tư.

Kết luận buổi đối thoại, đồng chí Trần Duy Dũng cho biết, hiện nay các công trình đầu tư trên địa bàn Trà Tập nói riêng và huyện nói chung đều có mục đích phục vụ Nhân dân, do đó bà con cần có sự chia sẻ với địa phương trong công tác GPMB, mục tiêu quan trọng nhất là các lợi ích lớn hơn về sau. Đồng chí cũng giải thích việc đầu tư cơ sở hạ tầng hiện nay trên địa bàn theo tinh thần Nhà nước và Nhân dân cùng làm; huyện đã rất quan tâm đầu tư cho xã, nhất là các công trình giao thông. Đồng chí cũng ghi nhận bà con xã Trà Tập đã có đóng góp rất lớn trong công tác đầu tư, xây dựng, dẫn chứng là các công trình Trường TH Trà Tập, Trạm Y tế xã và nhiều công trình giao thông khác. Đồng chí nhấn mạnh bất kỳ công trình nào, việc nào, chỉ cần địa phương quan tâm, người dân ủng hộ thì điện, đường, trường, trạm đều sẽ sớm hoàn thành, phục vụ đời sống Nhân dân. Đồng chí đề nghị các phòng ban ghi nhận, tổng hợp ý kiến của người dân, tham mưu Thường trực UBND huyện chỉ đạo giải quyết, tránh để bất cập, bức xúc kéo dài, nhất là khẩn trương hoàn thiện hệ thống điện, giao thông. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị xã tăng tốc chỉ đạo trong việc sắp xếp, ổn định dân cư, quán triệt tuyết đối không đụng đến rừng; chú trọng bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp, an toàn, lành mạnh, hướng đến phát triển kinh tế bền vững, lâu dài…. và nhiều ý kiến chỉ đạo quan trọng khác./.

Tác giả: Phú Thiện

Nguồn tin: Trung tâm VH-TT&TT-TH huyện


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ LENG - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Leng - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)