Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử xã Trà Leng

Chi tiết tin

Đồng bào Ca Dong Nam Trà My tái hiện Lễ Cúng Máng nước tại thủ đô Hà Nội

Ngày hội trình diễn cây nêu của đồng bào các dân tộc Việt Nam do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp tổ chức đang diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của các tỉnh, thành phố có nghi thức dựng cây nêu gồm: Lai Châu, Sơn La, Thanh Hóa, Quảng Nam, Đắk Lắk và Đà Nẵng.


Đoàn Nam Trà My tham gia ngày hội

Cùng với các đồng bào Thái đen, Thái trắng, Mường, Ê đêCơ Tu đến từ các tỉnh thành trên cả nước, đồng bào Ca Dong của huyện Nam Trà My đại diện Quảng Nam đã giới thiệu, trình diễn văn hóa dựng cây nêu và ý nghĩa của cây nêu trong đời sống sinh hoạt văn hóa của bà con. Hoạt động góp phần tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các tộc người trong nền văn hóa thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Đoàn Nam Trà My đã lựa chọn và dàn dựng giới thiệu lễ hội Cúng Máng nước, nghi thức sinh hoạt văn hóa đặc trưng văn hóa tín ngưỡng dân gian và có giá trị đặc sắc tiêu biểu của đồng bào mình.

Người Ca Dong quan niệm, cây nêu là nơi mà các vị thần linh và ông bà sẽ về ở và dự lễ hội. Đó cũng là sợi dây tâm linh nối con người với thần linh, tổ tiên thêm gần gũi hơn, cũng như khẳng định vị thế của gia đình trong từng ngôi làng. Hơn thế nữa, cây nêu còn là biểu trưng để giáo dục, dạy bảo những thế hệ con cháu của người Ca Dong ý thức giữ gìn những giá trị văn hóa của mình trên vùng núi Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Qua Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” đã tái hiện trình diễn cây nêu, nghi thức văn hóa đặc sắc, gắn với đời sống tâm linh, thể hiện ước vọng về cuộc sống ấm no, hạnh phúc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Đây cũng là cơ hội là cầu nối giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm của đồng bào các dân tộc, thắt chặt thêm tinh thần đoàn kết.

Tác giả: Phú Thiện

Nguồn tin: Trung tâm VH-TT&TT-TH huyện


[Trở về]

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ LENG - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Leng - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)