Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử xã Trà Leng

Chi tiết tin

Đặc sắc các hoạt động văn hoá dành cho học sinh Nam Trà My

Thời gian qua, công tác bảo tồn văn hoá được huyện Nam Trà My đặc biệt quan tâm, công tác này không những được chính quyền triển khai ở các làng nóc mà còn được ngành giáo dục nơi đây đưa vào nhà trường, trở thành hoạt động không thể thiếu trong mỗi năm học, giúp các em học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số thêm quý trọng và biết giữ gìn bản sắc văn hoá của cha ông.


Lễ hội tết mùa được các em học sinh sân khấu hoá

Hằng năm, Trường Phổ thông dân tộc Nội trú huyện Nam Trà My đều tổ chức ngày hội văn hóa cho các em học sinh rất sôi nổi. Đặc biệt, chương trình năm nay với điểm nhấn là lễ hội Tết mùa và liên hoan cồng chiêng, đã mang đến sân chơi văn hóa nhiều màu sắc, để các em học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số được thoải mái thể hiện nét đẹp truyền thống của đồng bào mình.

Em Nguyễn Hồ Kim Chi – Lớp 9/2, Trường Phổ thông dân tộc Nội trú huyện Nam Trà My chia sẻ: “Tại chương trình này em và các bạn được tham gia lễ hội tết mùa, múa cồng chiêng, được tự tay nấu những món ăn truyền thống và chơi các trò chơi dân gian, bản thân em thấy hoạt động này rất vui và ý nghĩa, giúp em và các bạn hiểu hơn về văn hoá của đồng bào mình và hiểu hơn về nhau”.


Thi múa cồng chiêng

Thầy giáo Bùi Ngọc Luận – Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc Nội trú huyện Nam Trà My cho biết, Trường Phổ thông dân tộc Nội trú huyện Nam Trà My thuộc loại hình chuyên biệt, 95% các em học sinh là người dân tộc thiểu số. Do đó các hoạt động văn hoá tổ chức trong nhà trường rất được chú trọng, đây được xem là hoạt động giáo dục thiết thực và hiệu quả đối với học sinh.

“Qua hoạt động này, giúp học sinh nhà trường nhận thức, hiểu biết sâu hơn các lễ tục của đồng bào mình, mong mỏi xa hơn của nhà trường là các em có thể trở thành hạt nhân tích cực, cùng chung tay góp sức trong việc bảo tồn và phát huy truyền thống, bản sắc văn hoá dân tộc” – thầy Luận nói.


Món ăn truyền thống do các em học sinh thực hiện

     Với đồng bào các dân tộc Xê Đăng, Cadong hay Bh’Nông ở Nam Trà My, văn hóa thực sự quan trọng trong đời sống của họ, dù vậy để gìn giữ các nét đẹp văn hóa cần rất nhiều thời gian, tâm huyết của ngành chức năng và bản thân người dân. Chính vì vậy những hoạt động trong nhà trường như thế này sẽ giúp các em học sinh đồng bào thêm yêu và tự hào bản sắc của mình, góp phần rất lớn vào công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của địa phương vùng cao Quảng Nam.

Tác giả: Phú Thiện - Minh Trang

Nguồn tin: Trung tâm VH-TT&TT-TH huyện


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ LENG - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Leng - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)