Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử xã Trà Leng

Chi tiết tin

Cải cách hành chính, Chuyển đổi số và thực hiện Đề án 06: Đồng bộ, kịp thời

Hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính và chuyển đối số (CCHC& CĐS), hoạt động của tổ công tác Đề án 06 cấp huyện năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 vừa được UBND huyện Nam Trà My tổ chức hồi cuối tuần qua. Đây là thời điểm mà các cấp, các ngành cùng nhìn lại một năm vượt khó để hoàn thành các nhiệm vụ chính trị quan trọng được giao.


Hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính và chuyển đối số (CCHC& CĐS), hoạt động của tổ công tác Đề án 06 cấp huyện năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Ấn tượng những con số

          11.854 hồ sơ trước và đúng hạn, tỷ lệ 95,49%, đây là kết quả phản ánh tiến độ giải quyết thủ tục hành chính của huyện Nam Trà My trong năm 2022, và cũng là con số ấn tượng thể hiện nỗ lực của địa phương trong công tác các cách hành chính (CCHC).

4.574 hồ sơ là tổng số hồ sơ tiếp nhận dịch vục ông trực tuyến mức độ 3, 4 của năm 2022 do các xã thực hiện trong tổng số 4.890 hồ sơ, trong đó nhiều xã vượt khó như Trà Vinh, Trà Vân, Trà Don với tỉ lệ lần lượt là 76,86%, 68,16% và 55,98%.

Năm 2022, Tổng số TTHC được công khai giải quyết đến thời điểm kết thúc rà soát đối với cấp huyện là 14 lĩnh vực với 259 thủ tục; cấp xã là 11 lĩnh vực với 110 TTHC. Tập trung trên một số lĩnh vực như bảo trợ xã hội, người có công, Văn hóa – Thông tin; chứng thực, hộ tịch, khai sinh, khai tử, kết hôn; đất đai, xây dựng…

Nam Trà My cũng là địa phương đứng tốp đầu trên chỉ tiêu tỉ lệ dịch vụ công trực tuyến phát sinh hồ sơ trực tuyến với 39,65%. Huyện Nam Trà My đạt giải ba, các xã Trà Tập đạt giải ba,Trà Vinh, Trà Vân đạt giải khuyến khích (khu vực miền núi) trong đợt thi cao điểm nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên địa bàn tỉnh.

Cũng trong năm 2022, Lực lượng Công an huyện, Công an xã đã tiến hành các giải pháp nhằm làm sạch dữ liệu dân cư trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; đã tiến hành thu thập, cập nhật 33.088 công dân lên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; đồng thời thực hiện rà soát, làm sạch dữ liệu theo chỉ tiêu Giám đốc Công an tỉnh giao; đẩy mạnh thực hiện tiếp nhận, cấp CCCD tại trụ sở Công an huyện và lưu động tại địa bàn các xã (thực hiện tất cả các ngày trong tuần); tính đến ngày 28/12/2022, Công an huyện đã tiến hành thu nhận 21.170 hồ sơ cấp CCCD; 857 hồ sơ định danh điện tử.

Đây đều là những con số phản ánh cho kết quả ấn tượng của huyện Nam Trà My ở hai trong số nhiều chỉ tiêu lĩnh vực quan trọng trong năm 2022. Với đặc thù địa phương miền núi, vô vàn khó khăn, nhất là địa lý, cơ sở hạ tầng và trình dộ dân trí, song với quyết tâp cao, giải pháp kịp thời đã đưa huyện 30a trở thành điểm sáng của các địa phươnng trong tỉnh trên các lĩnh vực nêu trên.

Kết quả từ sự quyết tâm

Năm 2022, Huyện uỷ Nam Trà My ban hành nhiều văn bản quan trọng, thiết thực, cụ thể, trong đó, việc ra Quyết định số 759-QĐ/HU ngày 23/8/2022 thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc về cải cách cách hành chính và chuyển đổi số huyện Nam Trà My, trong đó, giao phòng Nội vụ là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo, đã đưa nền hành chính huyện nhà trở thành điểm sáng của các địa phương trong tỉnh.

Trên cơ sở đó, UBND huyện đã ban hành 10 Quyết định, 16 kế hoạch cùng hàng chục thông báo kết luận, công văn và tổ chức hàng loạt các hội nghị triển khai nhiệm vụ, đánh giá kết quả thực hiện CCHC và chuyển đổi số hằng tháng, từng quý, song song với việc đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra công vụ, kiểm tra việc thực thi nhiệm vụ và chấp hành các quy định của nhà nước về quản lý, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức; Kiểm tra việc thực hiện công tác cải cách hành chính của các cơ quan, đơn vị, UBND các xã trên địa bàn huyện.

Qua đánh giá, các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã đã thực hiện tốt chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện về công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số, số lượng, chất lượng, tỷ lệ hồ sơ được nhập trên phần mềm một cửa điện tử và hồ sơ giải quyết trên cổng dịch vụ công tỉnh ngày càng nâng cao.

Đối với Đề án 06, UBND huyện, Công an huyện – Cơ quna thường trực Tổ thực hiện Đề án đã ban hành hàng loạt văn bản liên quan nhằm đôn đốc và triển khai thực hiện có hiệu quả. Các chiến sĩ Công an, đặc biệt lực lượng Công an chính quy tại các xã đã trở thành nòng cốt trong việc phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia. Những hình ảnh chiến sĩ đêm ngày làm việc, vân động, tuyên truyền tận thôn, xã đã trở thành động lực lớn để các cấp, các ngành triển khai thực hiện.

Hằng năm, lãnh đạo huyện luôn lắng nghe đóng góp ý kiến của các tổ chức, người dân tại các buổi gặp mặt đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các quy định hành chính về trên địa bàn huyện; đồng thời, UBND huyện thường xuyên công khai thông tin, kết quả phát triển kinh tế - xã hội, định hướng phát triển của địa phương qua cuộc họp báo đầu xuân cho người dân, cơ quan thông tấn, báo chí được biết.

Ngoài sự vào cuộc của hệ thống chính trị, sự quan tâm, đồng thuận và phối hợp tích cực của người dân, doanh nghiệp cũng được xem là kim chỉ nam và là yêu tố quan trọng giúp hoàn thiện nên thủ tục hành chính huyện nhà theo hướng hiện đại, bắt kịp với xu thế chung.

    Trong tình hình hiện nay, huyện tiếp tục tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, điều hành, cung cấp dịch vụ công phục vụ người dân, doanh nghiệp. Tiếp tục nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông; ban hành Kế hoạch triển khai hiệu quả Đề án đổi mới cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính theo Quyết định số 468/QĐ-TTg ngày 27/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 trong giai đoạn tiếp theo.

Tác giả: Phú Thiện

Nguồn tin: Trung tâm VH-TT&TT-TH huyện


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ LENG - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Leng - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)