Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử xã Trà Leng

Chi tiết tin

Thực hiện kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về tình hình thực hiện việc cho thuê dịch vụ môi trường rừng trồng Sâm Ngọc Linh và việc tổ chức các phiên chợ Sâm Ngọc Linh

Chiều ngày 10/11, UBND huyện tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Thông báo số 408, ngày 04/11/2022 của UBND tỉnh, về ý kiến kết luận của đồng chí Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh về tình hình thực hiện việc cho thuê dịch vụ môi trường rừng trồng Sâm Ngọc Linh và việc tổ chức các phiên chợ Sâm Ngọc Linh thời gian qua. Chủ tịch UBND huyện Trần Duy Dũng chủ trì cuộc họp.


Quang cảnh cuộc họp
             Theo đó, về nhiệm vụ của huyện, UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền và tuần tra (định kỳ hoặc đột xuất), kiểm tra, giám sát việc sử dụng môi trường rừng để trồng Sâm Ngọc Linh; có biện pháp xử lý hoặc kiến nghị xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm, không thực hiện đúng các nội dung đã cam kết tại phương án sử dụng môi trường rừng; đối với các đối tượng vi phạm đã đủ cơ sở xử lý như: trồng sâm giả, sử dụng hóa chất vô cơ gây hại, sử dụng môi trường rừng không đúng quy định, gây thiệt hại rừng,… phải xử lý nghiêm theo quy định; đề nghị UBND tỉnh thu hồi Quyết định cho thuê môi trường rừng trong trường hợp vi phạm nhiều lần, đã nhắc nhở nhưng không khắc phục. Phối hợp với các ngành liên quan tổ chức đợt tổng rà soát, kiểm tra đầu tiên trong tháng 11/2022 để báo cáo UBND tỉnh xử lý. 
UBND huyện thực hiện vận động người dân tham gia khai báo việc trồng Sâm Ngọc Linh, yêu cầu các hộ, nhóm hộ đăng ký khai báo; hộ, nhóm hộ nào không khai báo được xem như khai thác Sâm Ngọc Linh trái phép và xử lý theo quy định. Phối hợp với Hội Sâm núi Ngọc Linh và Quế Trà My vận động và thành lập các Tổ hợp tác, Hợp tác xã trên cơ sở các hộ, nhóm hộ thuê môi trường rừng trồng Sâm Ngọc Linh để có cơ sở kiểm tra, giám sát qua lại của các hộ, nhóm hộ thuê môi trường rừng.
Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cấp huyện kiểm tra, quy định rõ việc rào lưới B40 phải có mật độ và khoảng cách nhất định; kiểm soát chặt chẽ việc xây dựng nhà dọc theo tuyến đường mới hình thành đi vào vùng phát triển Sâm Ngọc Linh và có biện pháp xử lý phù hợp. Nghiêm cấm việc người dân đi gom thảm thực vật bên dưới tán rừng để mua bán, có biện pháp xử lý các trường hợp này. Vận động người dân và các tổ chức trồng sâm không giết chuột mà chỉ sử dụng các biện pháp để ngăn chặn nhằm cân bằng sinh thái rừng.
Đối với các Công ty, hộ, nhóm hộ đang triển khai trồng Sâm Ngọc Linh có sử dụng các vật liệu khó phân hủy, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, không thân thiện với môi trường đề nghị phải có phương án di dời, tháo dỡ (quy định rõ thời hạn tháo dỡ). Giao Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Trà My (chủ rừng) phối hợp các đơn vị có liên quan ở địa phương có trách nhiệm đôn đốc, triển khai thực hiện nội dung này.
Chỉ đạo Công an huyện Nam Trà My lập kế hoạch và có biện pháp bảo đảm an ninh trật tự trong năm 2023 tại vùng trồng Sâm Ngọc Linh, kịp thời phát hiện và ngăn chặn vấn nạn sâm giả; trường hợp khó khăn hoặc cần hỗ trợ thì báo cáo Công an tỉnh để có chỉ đạo, giải quyết.
Tại cuộc họp, sau khi nghe các thành viên báo cáo, giải trình cũng như trình bày đề xuất, kiến nghị, Chủ tịch UBND huyện Trần Duy Dũng yêu cầu các ngành, địa phương liên quan tiến hành triển khai thực hiện nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn đã được phân công, bám sát yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh tại Thông báo số 408, ngày 04/11/2022 của UBND tỉnh.

Tác giả: Minh Trang

Nguồn tin: Trung tâm VHTT&TTTH


Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ LENG - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Leng - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)