Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử xã Trà Leng

Chi tiết tin

Đồng hành cùng địa phương kết nghĩa ở vùng cao

Những năm qua, bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Nam đã luôn đồng hành và có nhiều đóng góp thiết thực đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của xã kết nghĩa Trà Don nói riêng và huyện Nam Trà My nói chung.


Kho bạc Nhà nước Quảng Nam bàn giao dê giống cho hộ nghèo tại xã kết nghĩa Trà Don

Tròn trách nhiệm

Hằng năm, bà Nguyễn Thị Minh Sỹ - Phó Bí thư Đảng bộ, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Kho bạc Nhà nước Quảng Nam cùng các cán bộ của cơ quan đều có những chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo xã Trà Don để nắm bắt tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời tìm hiểu đời sống bà con nhân dân trên địa bàn xã.

Nhờ sự quan tâm, sâu sát và đầy trách nhiệm, suốt những năm qua, Kho bạc Nhà nước Quảng Nam luôn kịp thời có mặt để động viên, hỗ trợ chính quyền và người dân xã Trà Don bằng những công trình, hoạt động phù hợp, đáp ứng được nhu cầu của địa phương.

“Hằng năm, chúng tôi sẽ trích khoảng 60 triệu đồng từ tiền lương của mỗi cán bộ, công chức thuộc hệ thống Kho bạc Nhà nước Quảng Nam tự nguyện đóng góp để hỗ trợ xã kết nghĩa, việc này được duy trì đến nay đã 20 năm. Trên cơ sở đề xuất của địa phương và sự thống nhất giữa địa phương, đơn vị, chúng tôi đã thực hiện các công trình, phần việc cụ thể và bàn giao cho địa phương sử dụng đúng tiến độ, trong đó đối tượng thụ hưởng thường là hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã, giúp họ có động lực vươn lên trong cuộc sống” – bà Sỹ chia sẻ.


Với vai trò, trách nhiệm của mình, lãnh đạo, cán bộ, công chức Kho bạc Nhà nước Quảng Nam thường xuyên tìm hiểu tình hình đời sống người dân của địa phương kết nghĩa

Qua các năm, Kho bạc Nhà nước Quảng Nam đã thực hiện nhiều chương trình hết sức nhân văn, phù hợp nhu cầu thực tế của người dân xã Trà Don như xây dựng nhà ở, lắp hệ thống đèn năng lượng thắp sáng đường quê, làm nhà vệ sinh cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà cho các em học sinh... Năm nay, Kho bạc Nhà nước Quảng Nam quyết định hỗ trợ sinh kế cho 10 hộ nghèo tại thôn 1 với đàn dê 20 con để xóa đói, giảm nghèo.

“Chúng tôi mong muốn các gia đình, đặc biệt là hộ nghèo trên địa bàn xã Trà Don có công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập để từng bước ổn định cuộc sống. Việc làm của chúng tôi hi vọng sẽ góp một phần nhỏ bé vào sự phát triển kinh tế - xã hội của xã miền núi Trà Don” – bà Sỹ nói.

Động lực của địa phương

Xã Trà Don là xã vùng cao của huyện Nam Trà My, nằm cách trung tâm huyện khoảng 10km, cách tỉnh lỵ Quảng Nam gần 110 km về hướng Tây Nam. Trà Don có địa hình tương đối phức tạp với hầu hết là đồi núi đất dốc, gò đồi xen kẻ với các ruộng bậc thang và được bao bọc bởi núi cao. Nhiều thung lũng chằng chịt bị chia cắt bởi nhiều sông suối, đất lâm nghiệp chiếm diện tích lớn, đất nông nghiệp chiếm khoảng 47,8%, nằm phân tán, nhỏ lẻ.

Dân cư trên địa bàn xã phần lớn là người đồng bào Cadong, sống chủ yếu dựa vào nương rẫy, trồng quế Trà My, chăn nuôi gia súc (heo, bò, dê)… dù vậy, cuộc sống vẫn còn không ít khó khăn.


Số dê do Kho bạc Nhà nước Quảng Nam hỗ trợ sẽ làm động lực để 10 hộ dân xã Trà Don vươn lên thoát nghèo bền vững

Ông Đinh Văn Vượng – Phó Chủ tịch UBND xã Trà Don cho biết, trong thời gian qua, với vai trò là đơn vị kết nghĩa, Kho bạc Nhà nước Quảng Nam đã đồng hành và hỗ trợ tích cực trong công tác xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội của địa phương.

“Đối với chính quyền, nhân dân xã Trà Don, đơn vị kết nghĩa rất có ý nghĩa, ngoài trực tiếp giúp đỡ địa phương hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ cần nghèo, hộ đăng ký thoát nghèo ổn định cuộc sống. Đơn vị còn chia sẻ với địa phương trong vấn đề hỗ trợ nguồn lực từ bên ngoài, tạo cơ sở để giúp các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững” – ông Vượng nói.

Năm nay, từ đàn dê giống với số lượng lên đến 20 con do Kho bạc Nhà nước Quảng Nam hỗ trợ, xã Trà Don đã triển khai cho 10 hộ nghèo theo hình thức nhóm hộ cùng làm. Việc này không những giúp các hộ dân tự ý thức được trách nhiệm trong lao động, sản xuất, mà có có thêm kinh nghiệm, động lực để phát triển kinh tế.

“So với các con vật nuôi khác, dê là loài thích nghi và phát triển tốt với điều kiện tự nhiên của địa phương. Dù việc triển khai mô hình nuôi dê đã nằm trong kế hoạch của xã nhằm hỗ trợ sinh kế, tạo công ăn việc làm cho người dân, nhất là hộ nghèo, song đến nay xã vẫn chưa thể triển khai thực hiện do khó khăn về nguồn lực. Vì vậyv việc Kho bạc Nhà nước Quảng Nam hỗ trợ dể cho hộ nghèo của xã là kịp thời, đúng lúc, giúp người dân có vật nuôi để chăm sóc, tích luỹ kinh nghiệm và vươn lên thoát nghèo” – ông Vượng nhấn mạnh.

Tác giả: Phú Thiện - Đồng Minh Đức


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ LENG - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Leng - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)