Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử xã Trà Leng

Chi tiết tin

Xác định nguyên nhân gây bệnh tua mực hại cây quế

Sáng 9.11, tại huyện Nam Trà My, Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam tổ chức hội thảo xác định nguyên nhân gây bệnh tua mực hại cây quế và các giải pháp khoa học công nghệ để quản lý bệnh tua mực gây hại trên cây quế.


Quang cảnh hội thảo

Hội thảo được tổ chức nhằm cung cấp cho người dân tại huyện Nam Trà My một số kiến thức để nhận diện các loại sâu, bệnh hại cây quế, đặc biệt là bệnh tua mực; các loại véc tơ truyền bệnh tua mực; chia sẻ những kết quả nghiên cứu về việc phòng trừ côn trùng véc tơ truyền bệnh và xử lý hiệu quả bệnh tua mực trên cây quế.

Bệnh tua mực là tác nhân khiến cây quế chậm phát triển, còi cọc hoặc có thể dẫn đến chết. Triệu chứng điển hình của cây bị bệnh tua mực là thân, cành, cuống lá, gân lá xuất hiện các cục u bướu, sần sùi, sau đó mọc ra các tua dài hoặc phát triển thành những cụm chồi mọc bất thường…


Tại Nam Trà My cây quế được xác định là một trong các loại cây dược liệu chủ lực giúp người dân thoát nghèo bềnh vững.

Nguyên nhân xuất hiện bệnh tua mực trên cây quế ở Quảng Nam (và Quảng Ngãi) được xác định do Cinnamomum cassia witches’ broom phytoplasma. Các nhà nghiên cứu cũng điều tra, thu thập mẫu, giám định được 12 loài côn trùng chích hút gây hại cho cây quế ở 2 tỉnh. Qua đó, xác định được 3 loài côn trùng thuộc nhóm chích hút là véc tơ gây bệnh tua mực quế gồm: rệp sáp vảy Aulacaspis tubercularis, rệp sáp icerya aegyptiaca, rệp sáp bông icerya seychellarum.

Từ đó, các nhà khoa học đề xuất cách thức chăm sóc cây con ở vườn ươm, giải pháp phòng trừ các tác nhân gây bệnh tua mực cho cây ở giai đoạn vườn ươm. Đồng thời đề xuất các giải pháp phòng bệnh ở rừng trồng như kiểm dịch, kỹ thuật canh tác, tiêu hủy cây bị bệnh gây hại nặng và chết, phòng chống các loài rầy và véc tơ truyền bệnh… nhằm bảo vệ cây trồng, nâng cao chất lượng cây quế trên địa bàn tỉnh.

Huyện Nam Trà My là địa phương có diện tích trồng quế lớn của tỉnh, thời gian qua cây quế được xác định là cây dược liệu chủ lực giúp người dân thoát nghèo bềnh vững.Tác giả: Văn Thọ

Nguồn tin: Trung tâm VHTT&TTTH


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ LENG - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Leng - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)