Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử xã Trà Leng

Chi tiết tin

Bàn giao cồng chiêng cho các xã Trà Vinh, Trà Nam

Phòng Văn hoá – Thông tin huyện vừa tổ chức bàn giao hai bộ cồng chiêng cho các xã Trà Vinh, Trà Nam để địa phương có điều kiện tập luyện, bảo tồn nghệ thuật quý giá này.


Bàn giao cồng chiêng tại xã Trà Vinh

2 bộ cồng chiêng, mỗi bộ 12 chiếc gồm chiêng trống các loại với kinh phí gần 100 triệu đồng/bộ đã được bàn giao cho 2 xã trên.

Có mặt tại UBND xã Trà Vinh trước giờ bàn giao, nghệ nhân Trần Quốc Khải (thôn 1) phấn khởi cho biết đã mong chờ ngày này từ rất lâu. Vì mặc dù am hiểu và có thể đánh cồng chiêng nhưng không phải bà con nào cũng có điều kiện sắm một bộ cồng chiêng để đánh.


Nghệ nhân Trần Quốc Khải say mê với bộ cồng chiêng mới

“Gia đình tôi hiện có một bộ cồng chiêng, nhưng chỉ dùng vào các dịp lễ tết, bây giờ huyện tặng xã một bộ cồng chiêng thế này tôi và bà con rất mừng, từ nay chúng tôi sẽ có cồng chiêng để tập luyện, giao lưu, sắp tới sẽ mang về biểu diễn ở huyện nữa” – ông Khải nói.

Được biết, xã Trà Vinh vừa thành lập Câu lạc bộ cồng chiêng với 17 thành viên, nhiệm vụ của câu lạc bộ là tập các nhịp điệu cồng chiêng cũng như các điệu múa truyền thống của đồng bào Ca Dong để gìn giữ, truyền cho các thế hệ mai sau.

Ông Phạm Văn Thương, Phó trưởng Phòng Văn hoá - Thông tin huyện Nam Trà My chia sẻ, việc hỗ trợ các bộ cồng chiêng dành cho các xã là sự khích lệ, động viên kịp thời tinh thần của các nghệ nhân cũng như nâng cao ý thức trách nhiệm, gìn giữ và phát huy giá trị văn hoá cồng chiêng trong sinh hoạt cộng đồng.

Bên cạnh đó, góp phần quan trọng vào kế hoạch chung của huyện trong việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá cồng chiêng các dân tộc trên địa bàn huyện, đồng thời tạo tiền để để tiếp tục triển khai tại các địa phương khác trong những năm tiếp theo.

Mục tiêu đến năm 2025, toàn bộ 10 xã trên địa bàn huyện sẽ có đội cồng chiêng, 100% các đơn vị trường học trên địa bàn huyện được phổ biến kiến thức về văn hoá cồng chiêng, tổ chức được các liên hoan cồng chiêng cấp xã, cấp huyện để bảo tồn và phát triển văn hoá cồng chiêng có chọn lọc theo nhịp sống mới.

Tác giả: Phú Thiện

Nguồn tin: Trung tâm VH-TT&TT-TH huyện


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ LENG - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Leng - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)