Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử xã Trà Leng

Chi tiết tin

Hội thảo về công tác bảo tồn trang phục – trang sức truyền thống của người Cadong, Xê Đăng, B’H Noong trên địa bàn huyện Nam Trà My

Sáng ngày 7.3, UBND huyện Nam Trà My tổ chức Hội thảo về công tác bảo tồn trang phục – trang sức truyền thống của người Cadong, Xê Đăng, B’H Noong trên địa bàn huyện, ông Nguyễn Thế Phước – PCT UBND huyện, Tiến sĩ Trần Đình Hằng – Phân Viện trưởng - Phân viện Văn hoá nghệ thuật quốc gia tại Huế đồng chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có đại diện Sở VH-TT&DL, Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh, lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Đoàn Văn công Quân khu V; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện, các phòng ban chuyên môn, lãnh đạo các xã và các vị già làng, người am hiểu văn hoá truyền thống các dân tộc trên địa bàn huyện.

Quang cảnh hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PCT UBND huyện Nguyễn Thế Phước cho biết, thời gian qua công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện luôn được quan tâm thực hiện, nhiều hoạt động tạo dấu ấn lớn như trang bị, dạy múa cồng chiêng; hỗ trợ tổ chức một số lễ hội lớn cho nhân dân các xã, thu hút sự quan tâm của cộng đồng. 

 PCT UBND huyện Nguyễn Thế Phước phát biểu tại Hội thảo
    Dù vậy, một số lĩnh vực văn hoá chưa được thực hiện quyết liệt, trong đó có bảo tồn nghề dệt và trang phục. Qua đây, ông Nguyễn Thế Phước đề nghị các đại biểu tham dự Hội tham với hiểu biết, kinh nghiệm của mình góp thêm tiếng nói để việc bảo tồn  trang phục, trang sức nói riêng và công tác bảo tồn văn hoá nói chung được triển khai thực hiện hiệu quả.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay trong quá trình phát đi lên của xã hội, không ít các yếu tố văn hóa truyền thống của người dân tộc thiểu số đang dần mai một và nguy cơ biến mất, nhất là về các vốn ngôn ngữ, trang phục, các nghề truyền thống như dệt dồ, rèn, đan… Vì vậy, việc sưu tầm, hệ thống lại, đánh giá và thực hiện công tác tác bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa phù hợp, tốt đẹp để giữ gìn, làm phong phú hơn đời sống vật chất, tinh thần của người dân là hết sức cần thiết; đồng thời, giới thiệu, quảng bá các giá trị đặc trưng ra bên ngoài phục vụ tham quan du lịch, nghiên cứu… góp phần nhân rộng, nâng tầm giá trị của các di sản văn hóa, nâng cao lòng tự hào, tự tôn về các giá trị văn hóa đặc trưng của tộc người, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân…

Trình diễn trang phục truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện Nam Trà My
    Hội thảo đã nghe các địa phương báo cáo tham luận về công tác bảo tồn văn hoá, trang phục trang sức dân tộc, xem trình diễn và cho ý kiến về trang phục của các dân tộc Xê Đăng, Ca Dong, B’H Noong do UBND huyện Nam Trà My chủ trì thực hiện thiết kế. Hội thảo được đánh giá có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh nhiều bản sắc văn hoá đang dần bị đánh mất, đây cũng là dịp để các nhà nghiên cứu và địa phương nhìn nhận, đánh giá và có kế hoạch thực hiện công tác bảo tồn văn hóa trong thời gian tới.

Mẫu trang phục thiết kế mới (dựa trên ý kiến đóng góp của các già làng, nghệ nhân, cán bộ chuyên môn và chuyên gia). Từ trái sang: Trang phục của các dân tộc Cadong - Xê Đăng - B'H Noong.

Tác giả: Phú Thiện

Nguồn tin: Trung tâm VH-TT&TT-TH huyện


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ LENG - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Leng - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)