Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử xã Trà Leng

Chi tiết tin

Nam Trà My bảo tồn trang phục truyền thống

Trải qua quá trình biến thiên của thời gian, trang phục truyền thống của cộng đồng các dân tộc thiểu số sống trên địa bàn huyện vùng cao Nam Trà My đang mất đi. Huyện đã bắt đầu nỗ lực tìm lại để bảo tồn và phát huy giá trị trang phục truyền thống của bà con.

Một hội thảo mang tên “Bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc” đang lần lượt được UBND huyện Nam Trà My tổ chức tại các xã nhằm lấy ý kiến tham vấn của các vị già làng, người có uy tín trên địa bàn huyện. Trên cơ sở đó, UBND huyện thực hiện đề án khôi phục lại trang phục, trang sức truyền thống của cộng đồng các dân tộc người Xơ Đăng, Ca Dong, Mơ Nông.

Với tâm huyết muốn khôi phục lại trang phục truyền thống của người Mơ Nông xưa, gìa làng Nguyễn Thành Tiêu đã có những đóng góp hết sức có giá trị tại hội thảo được tổ chức tại Trà Leng. Theo già Tiêu việc phục dựng lại trang phục của người Mơ Nông không thể không thêm họa tiết hình ảnh lá quế vào trong trang phục.

Già Tiêu giải thích “Đối với cộng đồng người Mơ Nông sống tại Trà Leng cây quế là cây gắn bó từ lâu đời. Nhờ có cây quế mà bà con có được cuộc sống ấm no, dựng được nhà, sắm trâu bò, mua được chiêng, la…”


Gìa Nguyễn Thành Tiêu tham gia đóng góp ý kiến tại hội thảo “Bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc” tổ chức tại xã Trà Leng

Còn đối với già Nguyễn Thanh Phương người Ca Dong (thôn 2, xã Trà Mai) khi nghe địa phương đang tìm cách khôi phục lại trang phục truyền thống của người dân thì không giấu được niềm vui mừng. Trong niềm vui chung ấy cũng xen lẫn nỗi niềm của một già làng năm nay đã ngoài 70 tuổi.

“Nếu chúng ta khôi phục được trang phục truyền thống thì giúp con cháu sẽ biết được gốc gác, nguồn cội của ông bà tổ tiên. Việc phục dựng trang phục cần có sự tham khảo của nhiều người xưa còn nhớ và hiểu rõ nhưng giờ kiếm người biết thì rất ít nếu không làm kịp thời sợ mai sau không làm được nữa…” già Phương góp ý

Cũng theo già Phương muốn trang phục truyền thống được khôi phục bài bản và gắn liền với đời sống của người dân thì nghề dệt thổ cẩm truyền thống cũng cần được quan tâm.

“Bà con Ca Dong xã Trà Mai xưa giờ không có truyền thống dệt thổ cẩm nên mỗi khi dùng đồ xong hư hại lại không có chỗ mua nên mất dần….” già Phương tâm sự

Ông Nguyễn Thế Phước – Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết,  việc tìm cách khôi phục lại trang phục truyền thống của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn huyện Nam Trà My là việc làm cấp bách, nhằm bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa vật thể, phi vật thể lâu đời của bà con.

Từ việc lấy ý kiến của già làng, người có uy tín làm cơ sở trang phục của mỗi cộng đồng sẽ được phục dựng trên tinh thần dân chủ, khách quan, bám sát với lịch sử và đời sống của người dân.

“Trên cơ sở lấy ý kiến của người dân, nhất là các vị già làng, người uy tín huyện sẽ cho phục dựng hoàn chỉnh bộ trang phục của mỗi cộng đồng các dân tộc. Và hàng năm huyện sẽ hỗ trợ kinh phí cho các địa phương để đặt may trang phục.” Ông Phước nói.

Tác giả: Văn Thọ

Nguồn tin: Trung tâm VHTT&TTTH


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ LENG - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Leng - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)