Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử xã Trà Leng

Chi tiết tin

Bàn giao cồng chiêng, mở lớp dạy đánh cồng chiêng cho 2 xã Trà Dơn, Trà Don

Phòng VH-TT huyện vừa tiến hành nghiệm thu, bàn giao 2 bộ cồng chiêng cho các xã Trà Dơn, Trà Don.

Khảo sát, đánh giá chất lượng các bộ cồng chiêng tại làng đúc đồng

Mỗi bộ gồm 6 chiếc chiêng và 1 trống, tổng giá trị trên 166 triệu đồng. Đây là năm thứ 2 huyện Nam Trà My triển khai việc bàn giao cồng chiêng cho các xã, đặc biệt năm nay việc bàn giao cồng chiêng kịp thời đã giúp các xã nói trên tổ chức tập luyện chuẩn bị tham gia Lễ hội Sâm Ngọc Linh lần thứ 4, tổ chức vào ngày 1 tháng 8 tới đây.


Nghiệm thu, bàn giao cồng chiêng tại xã Trà Dơn

Việc bàn gia cồng chiêng để các xã quản lý, sử dụng nhằm thực hiện theo Nghị quyết số 02-NQ/ĐH ngày 27.7.2020 của Đại hội Đảng bộ huyện Nam Trà My lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025, nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá cồng chiêng các dân tộc trên địa bàn huyện Nam Trà My. Năm 2021, huyện đã nghiệm thu và bàn giao 2 bộ cồng chiêng cho các xã Trà Linh và Trà Leng với kinh phí gần 189 triệu đồng.


Nghệ nhân dạy đánh cồng chiêng cho bà con nhân dân

Để Nghị quyết 02 được thực hiện đạt hiệu quả tốt nhất, UBND huyện cũng đã ban hành Kế hoạch số 137/KH-UBND ngày 22/10/2021 về bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá cồng chiêng các dân tộc trên địa bàn huyện Nam Trà My giai đoạn 2021 – 2025. Trong đó giao Phòng VH-TT huyện chủ trì phối hợp các xã tổ chức mở lớp dạy cho nhân dân trên địa bàn. Đến nay, đã hoàn thành việc giảng dạy tại hai xã Trà Dơn, Trà Don. Việc tổ chức các lớp dạy đánh cồng chiêng có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo tồn giá trị nghệ thuật của cồng chiêng, giúp bà con đồng bào, đặc biệt là các bạn trẻ giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá tốt đẹp của dân tộc. Từng bước khôi phục văn hoá cồng chiêng trong đời sống cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Nam Trà My.

Tác giả: Phú Thiện

Nguồn tin: Trung tâm VH-TT&TT-TH huyện


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ LENG - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Leng - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)